‘Taxi ôm’ lên ngôi ở Philippines khi mưa lũ thành chuyện cơm bữa

TTO – Trong cái khó ló cái khôn, cánh xe ôm Philippines đã tân trang phương tiện để giữ khách khi mưa lũ trở thành chuyện cơm bữa. Không chỉ giúp khách hàng khô ráo, những chiếc xe này còn chạy tốt khi đường ngập lụt.

xe om 1
Những chiếc xe ôm cải tiến trên đường phố thị trấn Hagonoy, Philippines – Ảnh: REUTERS

Tại một thị trấn ở miền bắc Philippines, nơi lũ lụt đã trở thành vấn đề lâu năm, các tài xế xe ôm đã tân trang phương tiện một cách độc đáo để giữ chân khách.

Theo Hãng tin Reuters, những năm gần đây người dân ở thị trấn Hagonoy, tỉnh Bulacan không thể đi lại trên một số cung đường bởi có khi trời mưa, nước ngập sâu tới 2m.

Họ buộc phải lội qua những khu vực ngập ngang đùi hoặc đi lại bằng thuyền nhỏ.

xe om 2
Một tài xế giúp khách chuyển đồ lên xe – Ảnh: REUTERS

Theo các quan chức, một trong những lý do gây ngập lụt có sự gia tăng nhanh chóng của các khu nhà ổ chuột dọc theo con sông, cũng như thiếu vắng các giải pháp quản lý chất thải hiệu quả.

Trong cái khó ló cái khôn, cánh xe ôm ở Hagonoy đã học cách tân trang phương tiện của mình để giúp khách hàng khô ráo khi lũ lên.

Những chiếc xe máy “cách tân” này được gắn thêm ống thép vào dĩa xe, giúp chúng khỏe hơn và hoạt động tốt ngay cả trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất.

xe om 3
“Taxi xe ôm” giúp hành khách vừa không ướt đầu, vừa không ướt chân – Ảnh: REUTERS

Không chỉ ở Hagonoy, loại xe này, thường gọi là “taxi xe máy”, đã trở thành một phương tiện giao thông phổ biến ở vùng nông thôn Philippines.

“Taxi xe máy” phục vụ các tuyến đường ngắn mà xe taxi hoặc xe buýt không chạy được.

Chính phủ Philippines cũng đang muốn thay thế hàng triệu chiếc xe ba bánh chạy xăng bằng những chiếc xe chạy điện nhằm làm sạch bầu không khí ô nhiễm ở nước này.

0332483838
Liên hệ